Trồng nầm ăn, nấm dược liệu là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình. Nhưng cũng có không ít hộ làm ăn cầm chừng, phải bỏ nghề. Hơn 10 năm qua, mô hình trồng nấm của vợ chồng anh chị Giang Hằng xã Quang Phục vẫn được duy trì và mang lại nguồn thu đáng kể. Để có được kết quả như vậy, anh chị không những mạnh dạn đầu tư mà còn phải học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và tìm thị trường tiêu thụ ổn định.
Vợ chồng anh Đào Văn Giang và chị Lê Thị Hằng, ở thôn Hoàng Đông, xã Quang Phục được nhiều người dân địa phương nể phục vì ý chí làm giàu trên đồng đất quê hương.
Mở cửa nhà trồng nấm mỡ, luồng không khí mát lạnh tỏa ra, anh Đào Văn Giang cẩn thận phun nước tưới các sàn trồng nấm mỡ từ hệ thống phun sương trong nhà lạnh. Anh Giang giải thích, dù nhà được cung cấp không khí mát từ điều hòa, bảo đảm nhiệt độ nấm sinh trưởng và phát triển tốt nhưng vẫn cần phun nước hằng ngày. Việc đầu tư 2 nhà lạnh xuất phát từ nhu cầu sản xuất nấm mỡ, đồng thời khẳng định sự tự tin của anh Giang, chị Hằng khi làm chủ kỹ thuật trồng nấm.
Chị Hằng đang chăm sóc nấm ăn
Cách đây gần 10 năm, vợ chồng anh Đào Văn Giang bắt đầu học hỏi nghề trồng nấm. Tích cực tham gia các buổi tập huấn, chuyển giao công nghệ, lại ham học hỏi, tìm tòi, anh Giang chị Hằng nắm chắc kỹ thuật trồng nấm. Dồn hết vốn liếng tích cóp và vay thêm, anh chị san lấp khu ruộng trũng, lập nhà nuôi nấm. Sau một số năm có kinh nghiệm trồng nấm, anh nhận thấy so với nấm mỡ, nấm sò đầu tư ít nhưng thu nhập không cao. Tìm hiểu thị trường Hà Nội, người tiêu dùng ưa chuộng loại nấm mỡ, nhưng nấm mỡ chỉ trồng được vào mùa đông khi trời lạnh, vậy là vợ chồng bàn nhau đầu tư nhà lạnh trồng nấm. Đây thực sự là “quyết định lịch sử” bởi để đầu tư nhà lạnh trồng nấm rộng khoảng 60m2 cần đến 400 triệu đồng. Song với niềm tin vào kinh nghiệm trồng nấm, cùng sự mạnh dạn, vợ chồng anh Giang quyết tâm làm.
“Lúc vợ chồng tôi làm nhà lạnh, cũng có người nói rằng đầu tư cả đống tiền như vậy biết có làm được không. Chi bằng xây cái nhà khang trang mà ở”, chị Hằng lý giải về việc cả nhà vẫn ở trong ngôi nhà khá khiêm tốn so với hàng xóm. Dựng xong 2 nhà lạnh trồng nấm mỡ, công việc vợ chồng anh khá thuận lợi, nấm trồng trong nhà lạnh với nhiệt độ thích hợp nên tăng trưởng nhanh cho thu hoạch 4 mùa.
Hiện nay, ngày nào nấm cũng cho thu hoạch, khi rộ mỗi ngày được 7-10 kg, lúc ít cũng được 3-5 kg. Giá nấm lúc trái vụ lên đến 150 nghìn đồng/kg nhưng lúc nào cũng thiếu hàng. Với 2 nhà trồng nấm sò, 2 nhà lạnh trồng nấm mỡ, 1 lò hấp, sấy nhân giống nấm, mỗi năm anh chị có thu nhập hàng trăm triệu đồng, có điều kiện chăm lo cho con học đại học và THPT. Mạnh dạn đầu tư, dám làm và thành công, ngoài 40 tuổi anh Giang, chị Hằng là những nông dân thành công ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.