Lên thực đơn cho bữa tất niên ngày cuối năm
Ngày 30/12/2015
Lượt xem: 13536

 Thay vì ra hàng ăn như mọi năm, năm nay, nhiều gia đình chọn cách tự làm tiệc tất niên ở nhà rồi mời anh em, bạn bè đến chung vui. Cách làm này vừa giúp gia chủ tiết kiệm hơn vừa không sợ thực phẩm "bẩn" với những loại hóa chất nguy hiểm đang rình rập ngoài hàng. Nếu bạn còn đang lo lắng chưa biết nên làm những món gì cho bữa tiệc tất niên, hãy tham khảo qua thực đơn choo bữa tiệc 6 đến 8 người nhé:

Gà nướng nguyên con thơm phức

Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (mổ moi nguyên con)
- 1 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- Gia vị: 2 muỗng canh nước sốt đậu nành, 3 muỗng canh nước sốt thịt nướng, muối vừa ăn, 1 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh rượu mirin (bạn có thể mua trong cửa hàng đồ Nhật).
 
Lên thực đơn cho bữa tất niên ngày cuối năm1
Gà nướng nguyên con thơm phưng phức
 
Cách làm:
 
- Gà sau khi mổ xong, bổ dọc theo ức rồi bẻ dẹt ra. Gà chặt bỏ đầu, cắt bỏ phao câu và chân, rửa sạch sẽ.
 
- Trộn đều tất cả các loại gia vị trong một tô lớn, sau đó phết lên khắp mình gà, dùng tay bóp thấu cho gia vị dễ thấm. Để thịt gà thấm, trước khi ướp, bạn dùng mũi dao hoặc tăm đầu nhọn đâm thành nhiều lỗ nhỏ trên thân gà. Lặp lại thao tác này chừng 5 -7 phút cho thịt gà thấm vị. Sau đó cho gà vào trong một túi ni lon, đổ nốt phần gia vị còn thừa vào, buộc kín túi gà rồi xóc đều lại lần nữa. Đặt gà vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.
 
- Khoai tây, hành tây và cà rốt cắt miếng lớn, cho vào trong nồi to, thêm muối, dầu ô liu và hạt tiêu đen vào trộn đều.
 
- Lấy gà ra khỏi tủ, đặt lên trên nồi rau củ. Dùng dây lạt buộc chặt hai khớp đầu gối của gà lại với nhau để tránh gà bị biến dạng trong quá trình nướng. Bọc kín phần đầu cánh gà bằng giấy nhôm.
 
- Làm nóng lò trước đến 220 độ C, đặt nồi gà vào nướng trong 20 phút. Sau đó lấy gà ra, lật ngược con gà và tiếp tục nướng nốt mặt còn lại.
 
- Sau 20 phút, lại lấy nồi gà ra, lật úp nó một lần nữa và nướng trong 20 phút.
 
- Trong quá trình nướng, nước từ thịt gà tiết ra ngấm trực tiếp vào rau củ nướng bên dưới nên phần rau củ này rất thơm và hương vị thì vô cùng đặc biệt. Nếu lò nướng của bạn không đủ lớn, bạn có thể đặt trực tiếp gà lên khay nướng và xếp rau củ xung quanh. Để có món gà nướng ngon, bạn nên chọn loại gà tơ, trên dưới 1kg nhé!
 

Tôm chiên xù

Nguyên liệu:
- 500g tôm 
- Trứng gà 2-3 quả, bột mì, bột chiên xù, muối, hạt tiêu
- Dầu chiên (lượng dầu tôm khi chiên)

Lên thực đơn cho bữa tất niên ngày cuối năm2
Tôm chiên xù vàng ruộm, đẹp mắt
 
Cách làm:
 
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rắc chút muối và hạt tiêu để ướp. Dùng dao khứa nhẹ 3, 4 nhát (đừng để đứt) dưới bụng tôm, khi lăn bột thì nắn nhẹ, khi chiên tôm sẽ thẳng.
 
- Chuẩn bị 3 khay đựng bột mì, bột chiên xù và trứng đã đánh tan để riêng.
 
- Áo tôm (lăn tôm vào bột mì), sau đó nhúng vào trứng, cuối cùng là lăn vào khay bột chiên xù. Không lăn bột vào đuôi hoặc đầu tôm, khi chín, phần này sẽ có màu đỏ đẹp.
 
- Đun nóng dầu ở 170-180 độ C, bỏ tôm vào chiên vàng trong 3 - 4 phút rồi gắp ra, để ráo dầu. 
 
- Bỏ tôm vào chảo dầu, chiên tới khi tôm nổi lên thì gắp ra giấy thấm dầu, để nguội rồi chiên tiếp lần nữa, tôm sẽ giòn và có màu vàng đẹp.
 
- Xà lách rửa sạch, thái nhỏ, chanh cắt lát và cà chua bi bày ra đĩa, gắp tôm trang trí cho đẹp, bên cạnh để chén xốt tartar ăn kèm với tôm.
 

Bạch tuộc hấp hành gừng

Nguyên liệu:
 
- 300g bạch tuộc
- 1 lóng gừng nhỏ
- 2 nhánh hành lá
- Muối, nước mắm, tỏi, ớt quả, đường.

Lên thực đơn cho bữa tất niên ngày cuối năm4
Bạch tuộc hấp hành gừng ăn nóng cực ngon
 Cách làm:
 
- Bạch tuộc lôi bỏ túi mật, cho vào rổ, thêm vào một thìa nhỏ muối, dùng tay chà xát để bạch tuộc ra hết chất nhờn, để khoảng 5 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
 
- Gừng cạo vỏ, thái sợi.
 
- Hành lá, lấy phần đầu hành, thái sợi nhỏ.
 
- Cho bạch tuộc, gừng, đầu hành vào bát lớn hay đĩa sâu lòng, cho vào nồi hấp cách thủy. Bạn có thể cắt bạch tuộc làm đôi hoặc giữ nguyên con, khi dùng thì cắt nhỏ.
 
- Đun sôi , hấp cách thủy từ 5 đến 10 phút, khi bạch tuộc chuyển màu đậm thì gắp ra đĩa, dùng nóng với nước mắm pha tỏi ớt.
 

Nộm gà bắp cải

Nguyên liệu:
 
- 2 đùi gà to (lọc được khoảng 350 – 400 gram thịt)
- 250 gram bắp cải
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ hành tây nhỏ
- Rau răm, mùi, bạc hà 
- 1 quả chanh 
- Nước mắm, đường, hạt tiêu, ớt tươi (hoặc thay bằng tương ớt) 
- 1 mẩu gừng nhỏ
- Lạc rang giã nhỏ, hành phi 

Lên thực đơn cho bữa tất niên ngày cuối năm5
Nộm gà bắp cải là món "chống ngán" cho bữa tiệc
 
Cách làm:
 
- Thịt gà luộc với gừng đập dập. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, luộc đến khi gà vừa chín tái thì bắc xuống. Đậy vung cho thịt chín hẳn. Để thịt ra đĩa cho nguội rồi xé miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với ít bột gia vị và hạt tiêu cho đậm đà. 
 
- Hành tây bổ đôi rồi thái múi cau mỏng. Trộn hành với 2 thìa đường và 1 thìa dấm hoặc nước cốt chanh. Để khoảng 15-20 phút cho hành bớt hăng. 
 
- Bắp cải thái sợi mỏng, rửa sạch. Xóc cho ráo nước rồi bóp với 1 thìa cafe muối. Để khoảng 10 phút thì chắt bỏ hết nước.
 
- Cà rốt gọt vỏ bào sợi mỏng. Các loại rau thơm (rau răm, mùi, bạc hà..) nhặt ngọn và lá, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ hột, thái khoanh mỏng. 
 
- Pha nước trộn nộm như sau: Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt. Pha đường với nước chanh này đến khi thấy vừa chua ngọt (cụ thể hơn là có 1 bát nước chanh đường ngon). Tiếp theo từ từ pha nước mắm đến khi thấy đủ mặn. Cuối cùng cho ớt tươi vào, khuấy đều. 
 
- Cho thịt gà, bắp cải, cà rốt, hành tây, vào bát trộn. Trộn đều với nước chấm vừa pha. Tiếp theo cho rau thơm các loại & hạt tiêu. Trộn đều. 
 
- Gắp nộm ra đĩa. Rắc hành phi, lạc rang lên trên. 
 

Canh khoai tây nấu nấm

 
Nguyên liệu:
 
- 1 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây
- 200gr nấm (nấm rơm, nấm nút hoặc nấm kim châm…)
- 200 ml nước dùng xương hoặc nước dùng gà

Lên thực đơn cho bữa tất niên ngày cuối năm6
Canh khoai tây nấu nấm bổ dưỡng
 
Cách làm:
 
- Khoai tây cắt miếng vừa ăn.
 
- Cà rốt cắt khoanh tròn nhỏ.
 
- Nấm xắt mỏng.
 
- Nước xương hoặc nước gà có thể ninh để sẵn bắc lên bêp chờ nước sôi thì cho khoai tây cùng cà rốt vào, nêm nếm cho vừa ăn.
 
- Đợi 5 phút hãy cho nấm vào, nước sôi lại thì tắt bếp, rắc chút hành lá cho thêm đậm đà mùi vị.
 
- Múc canh khoai tây nấu nấm ra bát, dùng nóng.

Lên thực đơn cho bữa tất niên ngày cuối năm7
Thêm 1 đĩa súp lơ xanh luộc để các ông chồng ăn kèm khi nhậu.
 
Lên thực đơn cho bữa tất niên ngày cuối năm8
Đừng quên 1 đĩa hoa quả để ăn tráng miệng nhé!
 

 

Bữa tiệc khá là thịnh soạn rồi đúng không? Chúc các bạn thành công và có một bữa tiệc tất niên thật vui vẻ, đáng nhớ nhé!
Nguồn: http://webphunu.com.vn/
Ý kiến phản hồi
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Đài Phát Thanh Tiên Lãng xin chân thành cảm ơn !
Captcha

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Hiển thị : 10 / 38 kết quả
Trang: 1 - 2 - 3 - 4 «  ·  » 

Thông tin doanh nghiệp

Ý kiến - Phản hồi

  • Tự Cường
  • Tiên Tiến
  • Quyết Tiến
  • Khởi Nghĩa
  • Cấp Tiến
  • Kiến thiết
  • Thị trấn
  • Quang Phục

Liên kết